Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Là loại cá chuyên sống ở những con suối nhỏ trong rừng của vùng núi Tây Bắc, cá suối phát triển lớn nhất cũng chỉ bằng ngón tay cái. Loại cá này thường sống dưới những hòn đá lớn dưới dòng suối chảy siết của vùng cao tây bắc.

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Trước tiên, cá cho vào rửa sạch chất nhờn bên ngoài rồi trộn với hạt mắc khén dã nhỏ, rau sống, xả, ớt, bột canh, để khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị. Ống nứa dùng để nướng cá phải là loại bánh tẻ, không quá già và không quá non. Cắt ống nứa khoảng 30cm rồi rửa sạch màng bên trong. 

ca-bong-suoi-tam-gia-vi

Cho cá suối vào tẩm gia vị (ảnh: hoabanfood)

Cho cá vào ống nứa nhẹ nhàng, dồn cho cá xuống tận đáy ống nứa. Sau khi cho hết cá vào rồi dùng lá chuối hoặc lá dong làm nút đạy cho miệng ống. Để ống nứa vào đống lửa nhiều than quay đều cho cá được nóng qua rồi đốt phần nứa có cá. Quay ống nứa để cá chín đều các mặt. Cá suối rất mềm nên nhanh chín. Để cá thơm nhất thì nướng sao cho cá vừa chín tới hòa quyện lẫn múi gia vị sẽ thơm vô cùng. Nói chung nướng khoảng 20 phút là cá chín.

Sau khi cá chín đổ ra đĩa nhẹ nhàng để cá không vị vỡ mà giữ nguyên hình dạng con cá. Nếu cá đã đậm đà rồi có thể dùng ngay, còn nếu nhạt có thể chấm với chẳm chéo, một loại gia vị được người vung cao tây bắc hay dùng gồm lá thơm, ớt, xả, bột canh dã nát.

ca-bong-suoi-nuong-ong-nua

Cá bống suối nướng ống nứa (ảnh: hoabanfood)

Cá bống suối nướng là món ăn ngon được người Tây Bắc hay làm mỗi khi đi rừng, đi suối. Không chỉ là vị lạ mà còn món ăn được kết hợp với loại gia vị cùng cao là mắc khén, cùng với rau thơm sẽ làm cá dậy mùi quyến rũ với thực khách phương xa tới nơi đây.

Hành trình du lịch Tây Bắc sẽ thêm phần hấp dẫn nếu du khách được trải nghiệm, thưởng thức món ăn truyền thống của người dân tộc địa phương. Tuy là những món ăn dân giã hàng ngày do những người dân vất vả, lam lũ kiếm được, nhưng lại mang một ấn tượng rất tốt đẹp với khách du lịch bởi vị ngon và hương thơm của món ăn./

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết