Cá nướng Hồ Thung Nai

Nằm cách Hà Nội khoảng hơn 100km và cách TP Hòa Bình khoảng 25km, Hồ Thung Nai thuộc xã Thung Nai, huyện Cao Phong được hình thành khi xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình. Vào mùa mưa, nước hồ đầy đến lưng chừng núi là thời điểm cá tôm trên hồ rất nhiều. Đến với Thung Nai, du khách sẽ được thưởng thức một món ăn ngon, mang hương vị núi rừng tây bắc của người Dao, người Thái, người Mường đó là món cá nướng.

Xưa kia, Thung Nai là một thung lũng có nhiều nai sinh sống nên người ta lấy tên là Thung Nai. Khi xây dựng nhà máy thủy điện, nước dâng lên lưng chừng núi tạo nên một hồ nước lớn gọi là Hồ Thung Nai. Người dân ở Thung Nai sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá tôm trên lòng hồ. Từ bến thuyền, du khách đã thấy rất nhiều các loại cá từ nhỏ đến to đều được nướng hoặc sấy khô. Với những con cá to từ 1kg đến 5, 7kg họ nướng bằng những nẹp tre rồi bán cho du khách. Mùi thơm của cá nướng lan tỏa khắp đường lên Đền Thác Bờ. Người dân ở đây nhà nhà nướng cá, người người nướng cá bán cho du khách về du lịch.

ca-nuong-ho-thung-nai

Cá nướng Hồ Thung Nai

Có lẽ do lượng cá quá nhiều mà không có phương pháp bảo quản nào được lâu nên họ nướng, hóng khô cá để giữ được lâu hơn. Và kèm với các da vị cũng như cách nướng của người Mường, người Dao đã tạo nên một món ăn đặc sản điển hình của vùng núi non hồ nước này món cá nướng.

Tại đây cá được bán quanh năm, tuy nhiên số lượng nhiều vào mùa tháng 8, tháng 10 bởi mùa này cá về rất nhiều. Người dân hàng ngày đánh được hàng chục kg cá với đủ các loại như cá thiểu, cá lăng, cá măng...

Với những con cá khoảng 1,5kg đến 2kg người dân bán với giá khoảng 150.000 đ/ con đã được nướng sẵn. Người mua chỉ cần cuốn báo và mang về nhà để tủ lạnh ăn dần. Với những kẹp cá nhỏ bằng đầu ngón tay khoảng 20 con chỉ với giá 30.000 đ/ xiên. Du khách thường thưởng thức luôn những xiên cá, xiên tôm nhỏ thơm phức vẫn còn nóng hổi trên dàn nướng. 

Do là cá tự nhiên sinh sống trên lòng hồ nên thịt rất thơm, vài dai. Khi chọn cá, chỉ cần dùng ngón nay nhấn vào thịt cá thấy mềm tức là cá tươi mới nướng. Cá mà cứng là đã được nướng hai ba ngày. Cá thiểu nướng du khách có thể mua về làm món nướng lại hoặc rán, nấu canh với măng...

Cá nướng Thung Nai không chỉ được bán và cung cấp tại hồ Thung Nai, người dân còn mang ra khu vực thành phố Hòa Bình bán ven đường quốc lộ 6 cho những chuyến xe tải đi ngang qua đây. Chính vì điều đó mà du lịch hồ Thung Nai được biết đến không chỉ vì cảnh đẹp của lòng Hồ như Vịnh Hạ Long trên núi mà còn vì món ăn mang hương vị tây bắc này./

Thời gian 2 ngày 1 đêm
Giá tour 750.000 vnđ
Khởi hành 2/9 và thứ 7 hàng tuần
Liên hệ 04 3768 0999

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết