Cầu hang Tôm Lai Châu

Với cái tên được gọi là "Đông Dương đệ nhất cầu", cầu Hang Tôm cũ Lai Châu là cây cầu dây văng lớn nhất Đông Dương từ năm 1973. Cầu hang Tôm được xây dựng với những kỹ thuật tiên tiến nhất lúc bấy giờ và được giúp sức của các chuyên gia và công nhân Trung Quốc.

Cầu được khởi công xây dựng từ năm 1960 bởi những chuyên gia, kỹ sư và công nhân Trung Quốc. Tuy nhiên đến năm 1968 thì các chuyên gia Trung Quốc rút về nước. Rất may là công việc chính là dây cáp đã được kéo song, chỉ còn công việc hoàn thiện cầu. Đến năm 1973 thì cầu được khánh thành và là cây cầu lớn nhất Đông Dương lúc đó.

Sở dĩ gọi là cầu hang Tôm bởi theo một người dân Thái nơi đây cho biết, khúc sông này xưa kia có nhiều tôm về đây sinh sống, cả một đoạn sông đen kịt toàn tôm là tôm. Người dân nơi đây thường ra đoạn sông này bắt tôm về ăn. Về sau khi xây dựng cầu người ta lấy luôn cái tên là hang Tôm.

cau-hang-tom-cu

Cầu hang Tôm cũ

Thời đó, sông Đà giang hung dữ với lượng nước chảy siết vô cùng vào mùa mưa, cầu hang Tôm là con đường duy nhất để đi từ Mường Lay qua sông Đà để đến các huyện Phong Thổ, Mường So, Xìn Hồ... Ngoài tầm quan trọng là huyết mạch chính bắc qua sông Đà, cầu Hang Tôm còn mang vẻ đẹp kỳ vỹ. Chiếc cầu như một dải lụa nối đôi bờ Đà Giang nhằm giúp con người chế ngự, vượt qua sức mạch và nguy hiểm của nước sông Đà.

Kể từ khi xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, toàn bộ vùng Mường Lay chìm trong lòng hồ thủy điện, cầu hang Tôm cũ cũng bị ngập trong nước. Cây cầu hang Tôm mới được xây dựng cách cầu cũ khoảng 600m về phía thượng nguồn và được khánh thành tháng 11/2012. Công trình này gắn liền với sự hình thành của nhà máy thủy điện Sơn La.

Cầu Hang Tôm mới là loại cầu bê tông đúc hẫng cốt thép dự ứng lực. Cầu dài hơn 362m, gồm 4 nhịp dầm bê tông cốt thép dự ứng lực đặt trên 4 trụ và 2 mố với chiều cao từ đáy sông Đà lên mặt cầu tới trên 70m, trong đó có 2 nhịp dầm thông thuyền giữa sông dài 120m, 2 nhịp biên 73m.

cau-hang-tom-moi

Cầu hang Tôm mới

Theo đánh giá của giới chuyên gia, cầu hang Tôm là cây cầu khó xây dựng nhất bởi địa hình chủ yếu là núi đá, đi lại khó khăn. Không thể khai thác đá tại chỗ để xây dựng cầu mà phải chuyển từ các mỏ đá Sơn La cách hàng trăm km. Cùng với sự thiếu thốn về trang thiết bị, cơ sở vật chất, sinh hoạt, ăn ở hàng ngày của công nhân, thực sự xây dựng thành công cầu Hang Tôm là một kỳ tích. 

Ngày nay, cầu Hang Tôm được xây dựng kiên cố, có độ cao so với mực nước Đà Giang đảm bảo sự đi lại thuận tiện cho du khách. Ngoài ra, đây cũng là một điểm du lịch hấp dẫn. Từ Cầu Hang Tôm, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn về khu tái định cư của Mường Lay đẹp như một bán đảo giữa vùng đất núi rừng tây bắc hùng vỹ./

Tham khảo tour tây bắc qua cầu hang Tôm
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA
Thời gian 5 ngày 4 đêm
Khởi hành thứ 4 hàng tuần
Giá tour 4.950.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Tháng

07

2019

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Không ồn ào tấp nập, đông đúc du khách, khu du lịch sinh thái Đà Bắc Ecolodge thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nằm cách Hà Nội khoảng 120km. Đây là khu du lịch mới đưa vào khai thác phục vụ...

Chi tiết
Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Tháng

07

2019

Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Để du khách có những cái nhìn tổng quan hơn, Du lịch Vùng Cao xin bật mí một vài điểm check-in đẹp ở SaPa cho du khách, đặc biệt là giới trẻ yêu thích địa điểm chụp ảnh đẹp.

Chi tiết
Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Tháng

07

2019

Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Nhằm mang đến cho du khách cái nhìn mới về Điện Biên, Du lịch Vùng Cao xin tư vấn một vài điểm check-in tuyệt đẹp khi đến với du lịch Điện Biên. Đây là những nơi chụp ảnh đẹp được du khách yêu...

Chi tiết
0985318637