Chả cuốn lá bưởi Tây Bắc

Đến với mảnh đất Tây Bắc, ngoài các thắng cảnh đẹp của núi rừng, sông suối Tây Bắc cùng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon tạo nên hương vị rất riêng của rừng núi Tây Bắc. Một trong những món ăn luôn hấp dẫn du khách khi đến với Mai Châu đó là chả cuốn lá bưởi.

Món ăn tuy rất đơn giản nhưng có hương vị ngon, hòa quyện giữ thịt và lá rừng cùng với loại da vị của Tây Bắc đó là hạt mắc khén làm tăng độ thơm cho món ăn nhưng vẫn giữ nguyên được độ ngậy, thơm của nguyên liệu chính. Hãy cùng dulichvungcao.com.vn khám phá món ăn này.

Thứ nhất để có miếng chả ngon, mềm và thơm thì bạn cần lựa chọn miếng thịt ba chỉ có bì mỏng, phần mỡ và phần thịt nạc tương ứng với nhau. Sau khi rửa sạch bạn thái miền thịt dài khoảng 3cm, mỏng như thái thịt luộc. Thịt cho vào tẩm ướp với da vị như muối, mỳ chính, một ít dầu ăn, hành, tỏi và một loại nữa không thể thiếu đó là hạt mắc khén dã nhỏ. Sau khi trộn đều để khoảng 5 phút. 

tron-thit-lon

Thịt lợn tẩm với da vị

Nguyên liệu thứ hai là lá bưởi non rửa sạch, lưu ý là khi cắt là giữ lại phần cuống lá để thay cho một chiếc ghim miếng chả. Để miếng thịt ngang lá bưởi về phần ngọn lá rồi cuốn từ ngọn lá trở xuống. Lấy cuống lá bưởi ghim miếng chả để đỡ bị tung lá bưởi ra. Sau khi cuốn xong cho vào vỉ nướng. Để miến chả ngon bạn nên nướng bằng than hoa tắt lửa, ít khói.

Nếu nhà bạn có sẵn tăm tre có thể dùng lá bưởi non cuốn sau đó xiên tăm tre để giữ miến chả không bị tung ra mà vẫn giữ được cuộn tròn đẹp. Lá bưởi cần lấy loại lá non để có màu xanh đẹp và ăn mềm, có vị thơm của bưởi.

cuon-thit-voi-la-buoi

Dùng lá bưởi cuốn miến thịt

Đối với món chả cuốn lá bưởi, ngoài ăn với nước mắm, tương ớt hoặc muối chanh người ta thưởng ăn với chẳm chéo để giữ đúng hương vị tây bắc. Chẳm chéo được xem như là loại nước chấm của người vùng cao tây bắc với các thành phần ớt, muối, mỳ chính, hạt mắc khén, hạt dổi, rau thơm giã nát, cho một ít nước lã vào là đã có một bát chẳm chéo của người Thái tây bắc.

Chả cuốn lá bưởi

Cái ngon của món chả cuốn lá bưởi là sự kết hợp độ ngậy của miếng thịt lợn cùng với mùi thơm của hạt mắc khén, vị cay của ớt, vị đắng và thơm của lá bưởi tạo nên một vị rất lạ, rất tây bắc mà ăn không bị ngán. Các chế biến món này rất đơn giản và phù hợp với diện tích chật trội của thành phố, thành phần nguyên liệu không cầu kỳ và chỉ cần một chậu than nhỏ nhỏ là đã làm được món ngon cho cả nhà vào cuối tuần./

 
Tham gia tour Tây Bắc để thưởng thức món chả cuốn là bưởi
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA - HÀ NỘI

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết