Cột cờ Lũng Cú - Hà Giang

Hà Giang là tỉnh vùng đông bắc Việt Nam nơi có nhiều dãy núi đá tai mèo, những con đèo lớn tiếp giáp với Trung Quốc ở phía bắc. Đến với Hà Giang, du khách không bao giờ bỏ qua điểm cực bắc của tổ quốc đó chính là cột cờ Lũng Cú.

Được đặt trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng, du khách phải trải qua 286 bậc đá với độ cao 1700m để lên đến chân cột cờ. Từ đây, du khách phóng tầm mắt có thể nhìn thấy địa phận của Trung Quốc. Đứng trên cột cờ Lũng Cú cảm nhận sự tự hào dân tộc, bồi hồi xúc động, cảm nhận sự hùng vỹ của non sông đất nước ta. 

Theo người dân nơi đây cho biết, trước khi khu vực này trồng rất nhiều ngô nên người ta gọi là Lũng Cú bởi theo tiếng H'Mông nghĩa là thung lũng ngô. Tuy nhiên cũng theo một truyền thuyết cho rằng, xưa kia nơi đây khô hạn, đồng bào dân tộc luôn thiếu nước để sinh hoạt. Lúc đó có một con rồng bay qua và cảm thương người dân nên đã để lại đôi mắt của mình lại, vì vậy ngày nay có hai cái hồ nước xanh ngắt, đứng trên đỉnh Lũng Cú du khách sẽ nhìn thấy toàn cảnh của hai hồ nước.

la-co-tren-dinh-lung-cu

Lá cờ trên cột cờ Lũng Cú

Theo một giải thích khác thì Lũng Cú khi đọc tiếng Hán sang tiếng H'Mong là Long Cổ, tức là trống của nhà vua. Xưa kia sau khi đại phá quân Minh, nhà vua cho treo một cái trống rất to trên đỉnh núi này. Mỗi khi đánh trống, tiếng trống vang xa mấy huyện của vùng Đông Bắc nhằm đánh dấu bờ cõi, làm thức tỉnh lòng tự hào dân tộc. 

Cột cờ Lũng Cú được làm từ thời Lý, khi đó là một cây sa mộc cao trên 10m. Đến thời Pháp thuộc năm 1887, cột cờ được xây lại vững chắc hơn. Năm 1978 huyện Đồng Văn cho trùng tu và cho treo lá cờ to hơn, rộng hơn, chính xác là rộng 54m2, chiều dài 9m, rộng 6m tượng trưng cho 54 dân tộc anh em bay cao trên địa đầu của tổ quốc. 

Từ năm 2002 đến nay, cột cờ được tu bổ nhiều lần và được kích thướng và kiến trúc đẹp như ngày nay. Theo thiết kế mới, cột cờ ngày nay chính thức được xây dựng với tổng chiều cao 33.15 mét, trong đó chân cột cao 20.25 mét, cán cờ cao 12.9 mét, đường kính ngoài chân cột rộng 3.8 mét. Cột cờ được thiết kế hình bát giác giống cột cờ Hà Nội, 8 mặt chân cột mô phỏng hoa văn trống đồng Đông Sơn và minh họa những thời kì lịch sử khác nhau của đất nước.

Hiện nay, đến với cột cờ Lũng Cú, du khách sẽ có dịp vào giao lưu với một đồn biên phòng gần đó. Đồn có nhiệm vụ bảo vệ cột cờ, bảo vệ mốc giới địa danh của non sông đất nước. Lá cờ trên đỉnh Lúng Cú cứ 10 - 15 ngày lại thay một lần bởi sức gió ở đây rất mạnh khiến hư hỏng cờ. Những đoàn khách tham gia tour du lịch Hà Giang thường giao lưu và tặng quà cho các chiến sỹ tại đồn biên phòng Lũng Cú. Cũng có những đoàn khách tặng cờ nhằm thể hiện lòng yêu đất nước./

Tham khảo tour Hà Giang tham quan cột cờ Lũng Cú
Thời gian 3 ngày 2 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 6 hàng tuần
Giá tour 2.250.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Tháng

01

2018

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 3 - 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương...

Chi tiết
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Tháng

09

2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang lần III năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/10/2017 - 31/12/2017 nổi bật với hoạt động dù lượn trên thảm hoa. Với chủ đề “BẢN TÌNH CA TỪ ĐÁ” năm nay Hà Giang sẽ hứa hẹn 1...

Chi tiết
Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Tháng

03

2017

Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Các điểm tham quan đẹp tại Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào các kỳ nghỉ lễ trong năm. Những điểm tham quan bao gồm Thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, rừng Trần Hưng Đạo...

Chi tiết