Đậm đà món bê chao Mộc Châu

Hàng năm, Mộc Châu thu hút hàng chục nghìn khách du lịch về đây tham quan bới nét đẹp của thiên nhiên cùng với khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm. Con người Mộc Châu hiếu khách, dễ gần, cùng với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông cũng làm du khách phải xao xuyến. Nói đến du lịch không thể bỏ qua tìm hiểu về ẩm thực địa phương, và trên đất Mộc Châu, một món ăn đã đi vào bản sắc, là đặc sản cùng vùng núi nơi đây chính là món bê chao Mộc Châu.

Dọc theo quốc lộ 6 qua địa phận của thị trấn nông trường Mộc Châu, các hàng quán, nhà hàng chi chít mọc lên và treo biển đặc sản bê chao Mộc Châu, đủ để thấy sức hấp dẫn của món ăn này đến mức nào. Loại bê chao này đặc biệt hơn loại bê khác vì đây là bê sữa được sinh ra từ con bò sữa Mộc Châu. Những con bê cái dùng để nuôi lấy sữa, còn những con bê đực dùng để chế biến món ăn. Loại bê ngon nhất là mới mới sinh và chưa hề ăn cỏ mà chỉ mới bú sữa mẹ vì sẽ có mùi thơm, thịt bê mềm và ngậy.

be-chao-moc-chau

Món bê chao Mộc Châu

Thịt bê sau khi được chế biến, người làm bê sắt miếng vuông trần qua nước sôi để bê hết mùi hôi, sau đó cho vào tẩm ướp da vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế ... ngân khoảng 5 phút sau đó cho vào chao qua dầu nóng.

Cái quan trọng của món ăn này là sự khéo léo của người dầu bếp biết cách căn mức nóng của dầu và thời gian chao bê. Bê cho vào chảo dầu nóng chao rồi cho ra ngay sẽ giúp miếng thịt bê căng, tươi và không bị dai, giữ được độ thơm và ngậy. Nếu để quá lâu, miếng thịt bê sẽ bị cháy, dai và săn lại.

Miếng bê vừa chao nóng hổi đổ ra đĩa vẫn còn xì xèo, người ta rắc vừng cùng với một vài ít lá chanh thái nhỏ chấm với tương gừng vô cùng hấp dẫn. Người ăn miếng thịt bê cảm thấy vị ngọt, bùi, ngậy và thơm của miếng bê. Tuy rằng khi ăn quá nhiều sẽ tạo cảm giác ngấy nhưng nếu để thưởng thức, du khách khi đến với cao nguyên Mộc Châu thì nhất định phải ăn. Nếu chưa ăn món bê chao thì quả thực như chưa đến với Mộc Châu.

Vào những ngày thời tiết se lạnh của buổi tối khi làn sương buông xuống trên cao nguyên Mộc Châu, du khách ngồi thưởng thức món bê chao nóng hổi thì quả là một trải nghiệm khó quên nhất khi đến với mảnh đất cao nguyên này./

Thời gian 2 ngày 1 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 7 hàng tuần
Giá tour 1.550.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

An

28/07/2016

Test

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết