Đèo Khau Phạ Yên Bái

Thuộc địa phận của tỉnh Yên Bái, Đèo Khau Phạ nằm giữa hai huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải. Đây là ngọn đèo được liệt kê vào tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc. Đèo có chiều dài gần 40km và có độ cao khoảng 1200 đến 1500m. 

Đèo nằm trên trục đường 32, một trong những con đường lớn đi các tỉnh Tây Bắc. Cái tên Khau Phạ bắt nguồn từ tiếng Thái có nghĩa là Sừng Trời bởi đèo Khau Phạ trông giống như một chiếc sừng nhô cao lên tới trời. Hàng năm, chính trên đỉnh đèo Khau Phạ thường diễn ra những cuộc trình diễn dù bay của dân chơi dù khắp nơi đổ về đây.

Cung đường qua đèo Khau Phạ được nhiều dân phượt lựa chọn bởi có vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, sông suối. Dưới chân đèo là xã Tú Lệ hay người ta còn gọi là cánh đồng Tú Lệ, nơi cung cấp đặc sản gạo Tú Lệ. Vào mùa lúa chính độ tháng 9, tháng 10, Tú Lệ bao phủ một màu vàng óng của lúa chín. Đứng từ trên đỉnh đèo nhìn xuống, cánh đồng Tú Lệ như một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp kết hợp giữa cánh đồng lúa và suối nước xanh ngắt.

deo-khau-pha

Chụp ảnh trên đèo Khau Phạ (Ảnh Thanh Sơn)

Hai phần ba của đường đèo là gập ghềnh khó đi, suốt cung đường có đến vài chục khúc cua tay áo. Đi qua đây vào buổi chiều hoặc sáng sớm thường có sương mù nên rất nguy hiểm bởi hạn chế tầm nhìn của lái xe.

Nằm ở độ cao 1200 nên thời tiết của Khau Phạ quanh năm mát mẻ, không khí trong lành. Đặc biệt trên đỉnh đèo Khau Phạ có một nhà hàng mang tên của Đèo, nơi đây có hồ nuôi cá hồi, một đặc sản của vùng lạnh Tây Bắc. Đây cũng là điểm dừng chân của những đoàn khách du lịch khi đi từ Mù Cang Chải về hoặc từ Hà Nội lên muốn dừng chân ăn uống tại đây.

Qua hết đèo Khau Phạ, du khách sẽ hết sức choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang của các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha... Hầu hết du khách đến đây đều muốn dừng lại và ghi cho mình những bức ảnh đẹp. 

Có thể nói, Khau Phạ đã có tiếng là một trong tứ đại đỉnh đèo nguy hiểm, cao và hùng vỹ, nhưng nó cũng mang trong mình vẻ đẹp khó tả về thiên nhiên rừng núi./

Tham khảo tour Tây Bắc
Thời gian 3 ngày 2 đêm
Giá tour 2.250.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Tháng

01

2018

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 3 - 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương...

Chi tiết
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Tháng

09

2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang lần III năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/10/2017 - 31/12/2017 nổi bật với hoạt động dù lượn trên thảm hoa. Với chủ đề “BẢN TÌNH CA TỪ ĐÁ” năm nay Hà Giang sẽ hứa hẹn 1...

Chi tiết
Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Tháng

03

2017

Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Các điểm tham quan đẹp tại Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào các kỳ nghỉ lễ trong năm. Những điểm tham quan bao gồm Thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, rừng Trần Hưng Đạo...

Chi tiết