Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền bắc nằm giữa địa phận hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu có chiều dài 50km. Đây là con đèo dài nhất trong tứ đại đỉnh đèo, hơn cả đèo Pha Đin dài 32km và đèo Khau Phạ dài 40km.

Đèo Ô Quy Hồ có một đầu là huyện Tam Đường của tỉnh Lai Châu và một đầu là huyện SaPa của Lào Cai. Đèo nằm trên quốc lộ 4D là con đường huyết mạch của nhiều xe khách, xe tải chở hàng cung cấp cho Lai Châu. Đèo còn có tên gọi khác là Đèo Hoàng Liên Sơn bởi trên đây có mọc nhiều cây hoàng liên và một tên khác là đèo Mây bởi trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ trắng xóa. Sở dĩ gọi là đèo Ô Quy Hồ bởi xưa kia nơi đây có một loại chim tối ngày kê da diết gắn với câu chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau mà không lấy được nhau. Từ đó tiếng kêu của loài chim này được đặt tên cho dãy đèo dài 50km và cao 2000m này.

deo-o-quy-ho-lai-chau

Đèo Ô Quy Hồ 

Đèo Ô Quy Hồ xưa kia còn hiểm trở rất ít người qua lại bởi có nhiều tin đồn trên đèo có hổ thần chuyên bắt người qua đây vào ban đêm. Sau này khi đèo được xây dựng tốt hơn, đẹp hơn thì đã trở thành cung đường được lựa chọn cho nhiều đoàn xe, đặc biệt là các đoàn khách du lịch. 

Đỉnh đèo có độ cao 2000m được gọi là cổng trời, là điểm dừng chân của nhiều khách du lịch nghỉ ngơi chụp ảnh, chiêm ngưỡng những màn mây bay bao phủ đỉnh đèo và cảm nhận không khí trong lành. Từ đỉnh đèo đi về hướng SaPa nơi còn cách Sapa khoảng 19km có một trạm kiểm lâm có tên gọi là Trạm Tôn ở độ cao 1940m, đây là trạm bắt đầu cho những chuyến chinh phục đỉnh Phanxipang, nóc nhà của Đông Dương có độ cao 3.143m so với mực nước biển. Đi xuống thêm du khách sẽ bắt gặp một ngọn thác quanh năm bọt tung trắng xóa, cao 200m so với mặt đường gọi là Thác Bạc. Đây là điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách khi đến với Sapa. 

Tuy có độ dài 50km nhưng phần lớn quãng đường đèo quanh co thuộc địa phận của Lai Châu. Xuống hết chân đèo về phía Lai Châu du khách sẽ thấy men theo đường là dòng suối nước chảy siết với nhiều cây cầu bắc ngang qua có tên gọi là cầu treo Chu Va được đánh theo số thứ tự. Dòng nước này cung cấp nước sinh hoạt cho các bản làng thuộc huyện Tam Đường - Lai Châu, ngoài ra cũng có nhiều trang trại nuôi cá hồi được xây dựng.

Có thể nói, Đèo Ô Quy Hồ tuy hiểm trở, khó khăn về giao thông nhưng nói về du lịch thì cũng là điểm tham quan ấn tượng với nhiều du khách./

Tham khảo tour tây bắc đi qua đèo Ô Quy Hồ
HÀ NỘI - SAPA - LAI CHÂU - ĐIỆN BIÊN - SƠN LA - HÀ NỘI
Thời gian 5 ngày 4 đêm
Khởi hành thứ 5 hàng tuần
Giá tour 4.590.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Tháng

07

2019

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Không ồn ào tấp nập, đông đúc du khách, khu du lịch sinh thái Đà Bắc Ecolodge thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nằm cách Hà Nội khoảng 120km. Đây là khu du lịch mới đưa vào khai thác phục vụ...

Chi tiết
Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Tháng

07

2019

Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Để du khách có những cái nhìn tổng quan hơn, Du lịch Vùng Cao xin bật mí một vài điểm check-in đẹp ở SaPa cho du khách, đặc biệt là giới trẻ yêu thích địa điểm chụp ảnh đẹp.

Chi tiết
Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Tháng

07

2019

Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Nhằm mang đến cho du khách cái nhìn mới về Điện Biên, Du lịch Vùng Cao xin tư vấn một vài điểm check-in tuyệt đẹp khi đến với du lịch Điện Biên. Đây là những nơi chụp ảnh đẹp được du khách yêu...

Chi tiết
0985318637