Đèo Pha Đin ở đâu?

Đèo Pha Đin là một trong tứ đại đỉnh đèo của miền bắc nước ta nằm giữa địa phận tỉnh Sơn La và tỉnh Điện Biên có chiều dài 32km. Đèo nằm trên đường số 6, trục đường chính đi các tỉnh phía tây bắc nước ta. Đèo có nối hai huyện Thuận Châu của Sơn La và Tuần Giáo của tỉnh Điện Biên.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đèo có ảnh hưởng rất lớn đến các trận đánh của quân dân ta. Nơi đây đã hứng chịu biết bao nhiêu nghìn tấn bom đạn của quân giặc mà vẫn trường tồn, vững trãi. Tên gọi Pha Đin bắt nguồn từ tên Phạ Đin của người Thái. Phạ có nghĩa là trời, Đin có nghĩa là Đất, tức nơi đây là điểm giao nhau giữa trời và đất.

Ngày nay, Đèo Pha Đin là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách đi du lịch tây bắc bởi khí hậu trên đây rất mát, trong lành, dễ chịu cùng với cảnh đẹp của núi rừng tây bắc. Đi qua đây, bao nhiêu đoàn khách thì bấy nhiêu đoàn dừng nghỉ. Dừng nghỉ không chỉ bởi để máy xe, lốp xe bớt nóng mà còn để du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp, thưởng thức đặc sản mật ong rừng tây bắc hay chiêm ngưỡng những giỏ phong lan đẹp, nghe những tiếng chim hót líu lo. 

deo-pha-din

Đèo Pha Đin

Ngoài cảnh đẹp của mình, Đèo Pha Đin còn có một truyền thuyết rất hay. Từ xưa khi mảnh đất Điện Biên vẫn còn tên gọi là Lai Châu, người dân Lai Châu và Sơn La đã tìm cách để phân định ranh giới giữa hai tỉnh. Sau nhiều cuộc trao đổi thì họ thống nhất mỗi bên chọn một dũng sĩ và một con ngựa chạy ngược về phía nhau. Khi người và ngựa hai bên gặp nhau ở đâu thì đó là mốc giới. Cuối cùng, ngựa của Lai Châu khỏe hơn nên chạy được phần đường dài hơn, chính vì vậy mà dốc đèo về phía Điện Biên ngày nay dài hơn.

Đèo Pha Đin hiện nay được làm mới và xẻ bớt núi nên chiều dài chỉ còn 26km, rút ngắn được độ dốc, những khúc cua hơn, tuy nhiên vẫn giữ được vẻ hùng vỹ của một trong tứ đại đỉnh đèo.

Trong hành trình du lịch Tây Bắc Sơn La - Điện Biên - Lai Châu, nơi đây là điểm nhấn biểu tượng cho tây bắc. Bất cứ du khách nào cũng ghi lại cho mình một bức ảnh kỷ niệm. Có lẽ cũng vì vẻ đẹp của ngọn đèo mà nhà thơ Tố Hữu đã khắc họa trong bài thơ: "Hoan Hô Chiến Sỹ Điện Biên" có câu thơ rất hay: "Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ/ Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát". 

Tham khảo tour du lịch qua Đèo Pha Đin
Thời gian 4 ngày 3 đêm
Khởi hành thứ 5 hàng tuần
Giá tour 3.450.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Tháng

01

2018

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 3 - 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương...

Chi tiết
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Tháng

09

2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang lần III năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/10/2017 - 31/12/2017 nổi bật với hoạt động dù lượn trên thảm hoa. Với chủ đề “BẢN TÌNH CA TỪ ĐÁ” năm nay Hà Giang sẽ hứa hẹn 1...

Chi tiết
Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Tháng

03

2017

Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Các điểm tham quan đẹp tại Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào các kỳ nghỉ lễ trong năm. Những điểm tham quan bao gồm Thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, rừng Trần Hưng Đạo...

Chi tiết