Di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Mường Phăng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ hay còn gọi là khu di tích Mường Phăng cách TP Điện Biên gần 40km, thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi làm việc của bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ từ tháng 1/1954 đến tháng 5/1954.

Các cơ quan chỉ huy đóng dọc theo hai bên bờ suối trong trong khu rừng nguyên sinh quanh núi Pú Đồn trên diện tích khoảng 90km2. Các cơ quan được bố trí liên hoàn phù hợp với sự an toàn, bí mật nhưng vẫn đảm bảo tính linh hoạt trong sự khẩn trương của cuộc chiến.

so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Các cơ quan của bộ được bố trí từ ngoài vào trong gồm:
Trạm gác tiền tiêu; Lán và hầm làm việc của cơ quan thông tin và Cục trưởng thông tin Hoàng Đạo Thúy; Lán và hầm làm việc của sỹ quan liên lạc; Lán và hầm làm việc của đoàn cố vấn Trung Quốc; Lán và hầm làm việc của cơ quan chính trị;
Lán và hầm làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Đường hầm xuyên sơn; Lán và hầm làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái; Lán tác chiến, nhà Hội trường, Nhà ăn, Bếp Hoàng Cầm; Lán Ban cơ yếu.
Các cơ quan được làm bằng những vật liệu có sẵn trong rừng như tre, nứa, đất... khí hậu trong lành, mát mẻ với nhiều cây cối, rừng rậm, suối nước.
Chính tại nơi đây, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy chiến dịch và đưa ra nhiều quyết định quan trọng tạo nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'. Quân ta đã bắt sống và tiêu diệt khoảng 16.200 tên địch của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.
Trải qua thời gian, các di tích tại khu Mường Phăng được trùng tu, tôn tạo và bố trí thêm các bia, biển tên, bảo vệ, giữ gìn lán làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp, lán của tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái.
Đến với Mường Phăng, du khách có thể đi bằng con đường núi ngoằn ngoèo qua hồ Pá Khoang, xuyên rừng để đến với chiều dài từ đường quốc lộ khoảng 25km hoặc nếu đi từ Sơn La lên thì rẽ theo đường ngã ba cây xăng Nà Tấu, đi thêm khoảng 14km để vào đến khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Hiện nay, khu di tích Mường Phăng là điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch khi đến với Điện Biên. Các đoàn khách về đây trải nghiệm và tìm hiểu về khu di tích và nghe về cuộc chiến Điện Biên Phủ./
 
Thời gian 4 ngày 3 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 5 hàng tuần
Giá tour 3.450.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Tháng

07

2019

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Không ồn ào tấp nập, đông đúc du khách, khu du lịch sinh thái Đà Bắc Ecolodge thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nằm cách Hà Nội khoảng 120km. Đây là khu du lịch mới đưa vào khai thác phục vụ...

Chi tiết
Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Tháng

07

2019

Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Để du khách có những cái nhìn tổng quan hơn, Du lịch Vùng Cao xin bật mí một vài điểm check-in đẹp ở SaPa cho du khách, đặc biệt là giới trẻ yêu thích địa điểm chụp ảnh đẹp.

Chi tiết
Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Tháng

07

2019

Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Nhằm mang đến cho du khách cái nhìn mới về Điện Biên, Du lịch Vùng Cao xin tư vấn một vài điểm check-in tuyệt đẹp khi đến với du lịch Điện Biên. Đây là những nơi chụp ảnh đẹp được du khách yêu...

Chi tiết
0985318637