Di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Mường Phăng

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ hay còn gọi là khu di tích Mường Phăng cách TP Điện Biên gần 40km, thuộc xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Đây là nơi làm việc của bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ từ tháng 1/1954 đến tháng 5/1954.

Các cơ quan chỉ huy đóng dọc theo hai bên bờ suối trong trong khu rừng nguyên sinh quanh núi Pú Đồn trên diện tích khoảng 90km2. Các cơ quan được bố trí liên hoàn phù hợp với sự an toàn, bí mật nhưng vẫn đảm bảo tính linh hoạt trong sự khẩn trương của cuộc chiến.

so-chi-huy-chien-dich-dien-bien-phu

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Các cơ quan của bộ được bố trí từ ngoài vào trong gồm:
Trạm gác tiền tiêu; Lán và hầm làm việc của cơ quan thông tin và Cục trưởng thông tin Hoàng Đạo Thúy; Lán và hầm làm việc của sỹ quan liên lạc; Lán và hầm làm việc của đoàn cố vấn Trung Quốc; Lán và hầm làm việc của cơ quan chính trị;
Lán và hầm làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Đường hầm xuyên sơn; Lán và hầm làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái; Lán tác chiến, nhà Hội trường, Nhà ăn, Bếp Hoàng Cầm; Lán Ban cơ yếu.
Các cơ quan được làm bằng những vật liệu có sẵn trong rừng như tre, nứa, đất... khí hậu trong lành, mát mẻ với nhiều cây cối, rừng rậm, suối nước.
Chính tại nơi đây, đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy chiến dịch và đưa ra nhiều quyết định quan trọng tạo nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu'. Quân ta đã bắt sống và tiêu diệt khoảng 16.200 tên địch của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.
Trải qua thời gian, các di tích tại khu Mường Phăng được trùng tu, tôn tạo và bố trí thêm các bia, biển tên, bảo vệ, giữ gìn lán làm việc của đại tướng Võ Nguyên Giáp, lán của tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái.
Đến với Mường Phăng, du khách có thể đi bằng con đường núi ngoằn ngoèo qua hồ Pá Khoang, xuyên rừng để đến với chiều dài từ đường quốc lộ khoảng 25km hoặc nếu đi từ Sơn La lên thì rẽ theo đường ngã ba cây xăng Nà Tấu, đi thêm khoảng 14km để vào đến khu di tích sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ.
Hiện nay, khu di tích Mường Phăng là điểm đến thu hút lượng lớn khách du lịch khi đến với Điện Biên. Các đoàn khách về đây trải nghiệm và tìm hiểu về khu di tích và nghe về cuộc chiến Điện Biên Phủ./
 
Thời gian 4 ngày 3 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 5 hàng tuần
Giá tour 3.450.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

4 điểm tham quan khi đi du lịch Cao Bằng

Tháng

07

2019

4 điểm tham quan khi đi du lịch Cao Bằng

Cao Bằng là vùng núi nổi tiếng của Đông Bắc. Với nhiều danh lam thắng cảnh mang vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng, gắn liền với các di tích lịch sử. Cùng Du lịch Vùng Cao khám phá và trải nghiệm những điều thú vị tại nơi đây...

Chi tiết
Khám phá du lịch Cao Bằng

Tháng

07

2019

Khám phá du lịch Cao Bằng

Một trong những vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ phải kể đến là Cao Bằng. Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp hùng vĩ đó, Cao Bằng còn có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử Việt...

Chi tiết
Hồ Ba Bể - Viên ngọc xanh giữa vùng trời Đông Bắc

Tháng

07

2019

Hồ Ba Bể - Viên ngọc xanh giữa vùng trời Đông Bắc

Được tổ chức Văn hóa Thế giới Unesco xếp vào top 20 hồ nước ngọt đẹp nhất thế giới cần được bảo vệ và phát triển, hồ Ba Bể là thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, tuyệt đẹp không thể bỏ lỡ khi du lịch Bắc Kạn.

Chi tiết