Gà nướng mắc khén Tây Bắc

Gà nướng là món ăn được khá nhiều người biết đến và yêu thích. Mỗi một nơi có một cách chế biến khác nhau, tuy nhiên đến với vùng cao tây bắc, gà nướng có cách chế biến hơi khác và kèm theo dã vị khách vùng xuôi đó là có thêm hạt mắc khén.

Theo người Thái vùng Tây Bắc, món gà nướng mắc khén thường được gọi là cáy pỉnh có nghĩa là gà nướng. Loại da vị của người Tây Bắc thường dùng là hạt mắc khén dã nhỏ tẩm vào các thực phẩm khác nhau để nướng.

Đối với món gà nướng mắc khén kiểu Tây Bắc, bạn có thể dùng lá chuối hoặc lá dong, thường thì lá dong sẽ thơm hơn. Loại gà ngon nhất là khoảng 1 - 1,5kg để dễ nướng và thịt mềm, thơm hơn. Sau khi gà được mổ moi để ráo nước sau đó tẩm da vị. Loại gia vị được dùng để nướng khá đặc biệt, gồm hạt mắc khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng... kèm theo hai củ sả đập dập nhét vào bụng gà. Những gia vị vụn còn lại sát lên da bên ngoài con gà để thịt được đậm và thơm hơn.

ga-nuong-mac-khen-bang-la-chuoi

Tẩm gia vị và rau vào bụng gà (ảnh: hoabanfood)

Nếu bạn nướng theo kiểu để trần con gà thì dùng xiên sắt hoặc vỉ sắt to kẹp gà rồi nướng bằng than hoa. Lưu ý khi nướng trở gà liên tục để không bị cháy. Gà nướng cách mặt than một khoảng cách 20 - 25cm là đẹp, tùy vào độ nóng của than. Để gà chín đều từ ngoài vào trong mà vẫn không bị cháy da và khô.

Nếu bạn nướng bằng lá chuối có thể cuốn lá quanh con gà khoảng 4 lớp dày, sau đó dùng lạt buộc chặt cho vào bếp, dùng tro phủ kín gói gà, sau đó lấy than phủ lên rồi đốt lửa giữ nhiệt độ luôn nóng. Khoảng 30 phút là thời điểm gà đã chín có thể lôi gói gà ra mờ từ từ để than và tro không bị rơi vào gà. Với cách này gà nướng sẽ tiết ra rất nhiều nước, bạn nên khéo léo đổ nước đó vào bát dùng làm nước chấm gà.

ga-nuong-mac-khen

Gà nướng chín có mùi thơm ngon (ảnh: hoabanfood)

Loại gia vị chấm thích hợp nhất với món gà nướng mắc khén là chẩm chéo, loại gia vị truyền thống của người tây bắc. Hạt mắc khén dã nhỏ trộn với muốn, ớt, rau thơm dã nhỏ, cho thêm ít nước vào là đã có một bát nước chấm ngon.

Với người Tây Bắc, công việc thường xuyên của họ chính là đi rừng, đi suối, vì vậy món gà thường được chế biến bằng cách nướng là nhanh nhất, cùng với các loại gia vị, lá, quả có sẵn ở trong rừng ăn kèm nhưng có mùi thơm rất ngon. Cách ăn gà ngon nhất là để cả con ra lá chuối, dùng tay xé ăn bên bờ suối thì quả là tuyệt vời. Với món ăn này, bạn có thể làm được ngay cả khi nhà chật trội, cách làm rất đơn giản không cầu kỳ lắm. Hãy cùng gia đình bạn thưởng thức món gà nướng hạt mắc khén kiểu tây bắc vào cuối tuần./

 
Tham gia tour Tây Bắc để thưởng thức món gà nướng
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA - HÀ NỘI

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết
0985318637