Lợn mán quay nguyên con

Lợn mán là tên thường gọi của loại lợn bé, thả rông được bà con dân tộc mường thả nuôi trong vườn hoặc trên rừng. Loại lợn khi trưởng thành để làm thực phẩm chỉ tầm 25 - 30kg. Các món ăn chế biến từ lợn mán có thể kể như lợn mán nướng, lợn hấp, lợn xào lăn... Tuy nhiên, có một món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng núi rừng tây bắc và hấp dẫn nhiều du khách đó là lợn mán quay nguyên con.

Để món lợn quay nguyên con ngon nhất thì nên chọn những con lợn sữa còn bé để thịt mềm, ít mỡ và thơm. Từ khi mổ con lợn mán để quay người đầu bếp phải thật khéo léo từ khâu cạo lông. Nếu cạo mạnh sẽ rách da khi quay sẽ bị nứt và không còn độ giòn của da. Mổ lợn này thường mổ moi để khi quay lợn căng tròn và giòn da. Những nguyên liệu phụ để chế biến món này là rau thơm, húng lìu, muối và thêm một thành phần quan trọng không thể thiếu là lá móc mật. Sau khi trộn đều các nguyên liệu nhét vào trong bụng con lợn sát đều cho gia vị thấm vào thịt lợn.

lon-man-quay-nguyen-con

Lợn mán quay nguyên con

Sau khi đã cho các gia vị vào bụng lợn rồi dùng giây, có thể là lạt nứa, lạt giang mềm khâu phần miệng bụng lợn khi nhét gia vị thật kín. Dùng nước giấm tưới lên bên ngoài da nguyên con lợn để khi nướng da sẽ giòn.

Sau khi đốt than nóng hồng để lợn cách xa than quay cho ráo nước bên bề mặt da lợn, sau khi lợn khô bề da thì để gần than hơn quay. Khi quay phải quay đều lợn và hơi nhanh để lợn chín vàng đều và không chị cháy. Khi lợn đã khá vàng rồi thì quyệt thêm mật ong hòa nước giấm để lợn thêm phần đỏ vàng đẹp mắt và da lợn cứng hơn, giòn hơn.

Sau khi quay như vậy khoảng 1 - 1,5 tiếng là lợn chín đều từ ngoài vào trong là có thể chặt ra ăn được rồi. Riêng món lợn mán quay nguyên con thì phải ăn ngay khi nóng, chặt miếng vuông hoặc chữ nhật dày thì ăn mới giòn.

Đối với món lợn mán quay cả con thì thịt lợn mềm, ngọt hòa quyện với vị thơm của lác móc mật tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn người ăn. Thịt ăn sẽ không cảm thấy ngấy, thịt mềm dễ ăn. Ăn kèm với thịt lợn có thể ăn với lá móc mật để tăng vị thơm của món ăn./

Tham khảo tour Lạng Sơn
Thời gian 2 ngày 1 đêm
Giá tour 1.150.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Tháng

07

2019

Đà Bắc Eco lodge - điểm check-in giới trẻ yêu thích

Không ồn ào tấp nập, đông đúc du khách, khu du lịch sinh thái Đà Bắc Ecolodge thuộc xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nằm cách Hà Nội khoảng 120km. Đây là khu du lịch mới đưa vào khai thác phục vụ...

Chi tiết
Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Tháng

07

2019

Các điểm check-in đẹp ở SaPa

Để du khách có những cái nhìn tổng quan hơn, Du lịch Vùng Cao xin bật mí một vài điểm check-in đẹp ở SaPa cho du khách, đặc biệt là giới trẻ yêu thích địa điểm chụp ảnh đẹp.

Chi tiết
Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Tháng

07

2019

Những điểm Check-in đẹp tại Điện Biên

Nhằm mang đến cho du khách cái nhìn mới về Điện Biên, Du lịch Vùng Cao xin tư vấn một vài điểm check-in tuyệt đẹp khi đến với du lịch Điện Biên. Đây là những nơi chụp ảnh đẹp được du khách yêu...

Chi tiết
0985318637