Lươn nướng ống nứa Tây Bắc

Nói đến ẩm thực Tây Bắc, hẳn ai cũng nghĩ đến những món ăn mang hương vị rừng núi. Tuy nhiên, có một món ăn rất ngon luôn làm nổi hứng ăn uống của thực khách đó là lươn nướng ống nứa. Với vị ngon của lươn hòa quyện những gia vị của núi rừng làm dậy mùi thơm phức khi nướng ống nứa.

Thường thì các món ăn liên quan đến lươn như lươn om chuối, lươn xào xả ớt...thì lươn nhỏ mới ngon, nhưng với món lươn nướng ống nứa có thể lựa chọn những con lươn to, béo và tươi. Đương nhiên phải là loại lươn đồng tự nhiên thì thịt mới thơm và rắn. Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món lươn nướng ống nứa gồm các loại rau thơm, xả, ớt, hạt mắc khén, bột canh.

luon-nuong-ong-nua

Thịt lươn tươi (ảnh: hoabanfood)

Sau khi lươn đã được làm sạch, rút bỏ xương, cắt khúc bằng ngón tay cái, dài khoảng hai đốt ngón tay. Xả, rau thơm thái nhỏ trộn với lươn, hạt mắc khén dã nhỏ, ớt, bột canh để khoảng mười phút cho ngấm gia vị. Loại ống nứa để nướng chọn ống không quá già và không quá non dài khoảng 30cm rửa sạch lõi bỏ các màng nếu có.

Cho lươn vào ống nứa chừa khoảng 10cm trên miệng ống để tránh nước lươn trào ra ngoài. Khi nướng ống nứa để phần lửa cháy ở đoạn có lươn trong ruột. Xoay ống nứa đều để lươn chín đều. Sau khoảng 30 phút, ống nứa bên ngoài đã cháy một phần, hơi nước bốc lên mạnh ở miệng ống là đã chín.

luon-nuong-ong-nua

Lươn nướng ống nứa (ảnh: hoabanfood)

Để ống nứa ra cho bớt nóng rồi dùng dao chẻ ống nứa, lưu ý phần chẻ nhỏ để tránh vào thịt lươn. Dùng đũa khéo léo đẩy ít một lươn ra đĩa để miếng lươn không bị nát. Nếu miếng lươn đã đậm đà rồi thì không cần chấm hoặc thích thì có thể chấm với chẳm chéo.

Có thể nói, lươn là món ăn dân gian được người nông dân đi làm đồng ăn nhiều nhưng ngày nay món lươn là một đặc sản mà không phải ai cũng có cơ hội được thưởng thức. Ngoài món lươn xào sả ớt, lươn om chuối hay kho thì món lươn nướng ống nứa làm thay đổi vị, lạ miệng với thực khách. Thịt lươn hòa quyện với mùi thơm của hạt mắc khén, rau sống và sả khiến thực khách ấn tượng khó quên./

Tham gia tour Tây Bắc 
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA - HÀ NỘI

Bình luận của bạn:

Bình luận

dangquochuy

20/08/2016

Nhin da thay ngon

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết