Múa xòe Thái ở Tây Bắc

Múa xòe là một điều múa truyền thống, phổ biến trong cộng đồng người Thái ở Tây Bắc. Múa xòe còn có một tên gọi khác là Xe khăm khen nghĩa là múa cầm tay. Múa xòe thể hiện cho sự gắn bó, đoàn kết của đồng bào dân tộc Thái. Nó còn toát lên vẻ uyển chuyển, mềm mại, quyến rũ của người con gái Thái trong điệu múa.

Múa xòe được người Thái biểu diễn trong những dịp lễ, tết, ngày hội của dân tộc. Những người con gái Thái trong tà áo trắng thướt tha như hoa ban, thắt đáy lưng ong, quàng chiếc khăn Piêu thể hiện từng động tác mềm mại trong điệu nhạc. Các động tác chính của điệu múa thể hiện tình yêu đồng bào, những hoạt động đi rừng, trồng lúa, phát nương hàng ngày.

Với người Thái, họ có thể múa xòe tại mọi địa hình khác như, từ quanh đống lửa bập bùng, trên nhà sàn hay những khoảng đất rộng bên nương. Dường như múa xòe đã đi sâu vào bản sắc văn hóa của người con gái Thái mà ai cũng phải biết ngay từ lúc mới lớn lên.

mua-xoe-thai

Múa xòe Thái

Theo người Thái cho biết, xòe Thái có sáu điệu chính, là khởi nguồn cho các điệu xòe khác bởi nó thể hiện được bản sắc, nét đẹp của dân tộc Thái, người phụ nữ Thái.

Điệu xòe đầu tiên là "khắm khăn mơi lẩu" - nghĩa là nâng khăn mời rượu. Đây là điệu xòe được người Thái múa mỗi khi có khác quý đến nhà. Họ thể hiện sự hiếu khách qua cách mời rượu.

Điệu xòe thứ hai là "Phá xí" có nghĩa là xòe bổ bốn, đây là điệu múa thể hiện sự đoàn kết của cộng đồng người Thái. Với người Thái quan niệm, du cho con người có đi đâu, về đâu thì cũng luôn nghĩ về cội nguồn, về đồng bào, về dân tộc mình. Điệu xòe thứ ba mang tính sôi nổi hơn cả là điệu “Nhôm khăn”, hay còn gọi là Tung khăn. Điệu xòe này thể hiện sự hạnh phúc trong những đám cưới, mùa màng bội thu, họ cùng tung chiếc khăn Piêu thể hiện sự vui mừng không tả.

Điệu xòe thứ tư là ‘Đổn hôn”, điệu xòe tiến lùi, lúc người này tiến người kia lùi, nhưng vẫn nhịp nhàng, uyển chuyển cùng trong một vòng tròn. Điệu xòe này thể hiện sự đoàn kết, yêu thương lẫn nhau cho dù trời đất có sập xuống hay những khó khăn chồng chất họ vẫn bên nhau, cùng nhau vượt qua.       

Điệu xòe thứ năm phải kể đến điệu xòe “Khắm khen”, nghĩa là nắm tay cùng xòe. Đây là điệu xòe cơ bản trong nghệ thuật dân vũ của dân tộc Thái, được hình thành trong quá trình lao động từ thuở sơ khai, có ý nghĩa là biểu hiện sự gắn kết cộng đồng, mỗi khi có niềm vui thì cùng nhau nhảy múa và khi gặp khó khăn hoạn nạn cũng vẫn nắm chặt tay nhau cùng chung sức vượt qua.

Và cuối cùng là điệu “Ỏm lọm tốp mư” – là điệu xòe vòng tròn vỗ tay.  Đây là điệu xòe kết thúc mỗi cuộc vui, biểu hiện niềm hân hoan và sự bịn rịn lúc chia tay nhau.

Ngày nay, khi có dịp đến với các tỉnh vùng Tây Bắc, du khách thường được xem biểu diễn múa xòe Thái ở Sơn La, hoặc Điện Biên. Tuy có cách điệu bằng các dụng cụ khác nhau nhưng vẫn thể hiện được vẻ đẹp và tập tục sinh hoạt của đồng bào người Thái vùng cao./

Tour tây bắc xem múa xòe Thái
Thời gian 4 ngày 3 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 5 hàng tuần
Giá tour 3.450.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Tháng

01

2018

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 3 - 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương...

Chi tiết
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Tháng

09

2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang lần III năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/10/2017 - 31/12/2017 nổi bật với hoạt động dù lượn trên thảm hoa. Với chủ đề “BẢN TÌNH CA TỪ ĐÁ” năm nay Hà Giang sẽ hứa hẹn 1...

Chi tiết
Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Tháng

03

2017

Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Các điểm tham quan đẹp tại Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào các kỳ nghỉ lễ trong năm. Những điểm tham quan bao gồm Thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, rừng Trần Hưng Đạo...

Chi tiết