Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Nói đến núi rừng Tây Bắc ngoài các loại rau ra người ta thường nhắc đến với những cây măng tre, măng trúc, hay măng nứa dùng để xào, nấu canh cá... Tuy nhiên, ở vùng Bắc Cạn và Yên Bái có một loại măng đại diện cho đặc sản vùng cao măng Vầu.

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi là nem măng ăn rất ngon và dễ làm.

Đầu tiên, bạn hãy chọn những củ măng có nhiều lá non, to vừa phải rồi cho vào luộc khoảng 2 tiếng. Sau khi măng mềm có thể vớt ra cho vào nước lã lạnh để măng nguội và lá măng dai. Bóc bỏ những lá măng già bên ngoài và lấy những lá măng non vàng bên trong để giảm độ đắng và xơ. 

Măng vầu cuốn thịt gà (nem măng)

Nguyên liệu chính thứ hai bên trong là gà đồi, nếu không có gà thì dùng thịt lợn rừng cả mỡ cả nạc, nếu thích hải sản thì dùng tôm, mực. Nguyên liệu phụ gồm nấm hương, mọc nhĩ, hành tây, rau thơm. Gia vị gồm muối, mỳ chính, mắc khén. Nếu ai ăn cay có thể cho một ít ớt tươi.

Cách làm:

Ngâm mọc nhĩ và nấm hương vào nước nóng cho mềm, sau đó dùng dao thái nhỏ. Thịt gà dùng giao băm nhiễn hoặc có máy xay thì xay nát rồi trộn vào nấm hương, mọc nhĩ, rau sống thái nhỏ, mắc khén, hành tây thái nhỏ, muối, mỳ chính (trộn giống như nguyên liệu làm nem bình thường).

Lấy lá măng vầu thay cho bánh đa nem bình thường để cuốn nguyên liệu gà vừa làm thành miếng nem. Lưu ý là cuốn bé vừa phải, ngắn để nem mềm và thơm, dễ ăn. Chỉ cuốn một lớp măng mỏng vì lá măng đã dày hơn bánh đa rồi.

Cho dầu ăn vào nấu nóng sau đó cho miếng nem măng vào dán đến khi chín, cần lăn miếng nem đều để chín vàng và đều. Sau khi măng chín là có thể ăn được rồi, với món này nên ăn nóng mới ngon.

Món măng vầu cuốn gà hay còn gọi là nem măng là món ăn đặc sản của vùng cao Tây Bắc. Tuy là món ăn dân dã được lấy từ trong rừng nhưng làm xao xuyến biết bao thực khách khi thưởng thức. Vị đắng của măng vầu hòa quyện vị ngậy của gà, vị thơm của mắc khén, vị đặm của bột canh cùng nấm, mọc nhĩ tạo nên một món ăn đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao. Hãy đi và thử món nem măng vầu hay còn gọi là măng cuốn thịt gà Tây Bắc./

Thời gian 3 ngày 2 đêm
Khởi hành 2/9 và thứ 6 hàng tuần
Giá tour 2.250.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết