Những hoạt động chính của năm du lịch quốc gia 2017

Trong những năm gần đây, du lịch vùng cao phát triển khá mạnh mẽ nhờ vào sự tư duy, đổi mới và phát huy thế mạnh về nét văn hóa của các dân tộc vùng cao. Tây bắc đang thể hiện mình là điểm đến mới của nhiều du khách. Và để tiếp tục phát huy về du lịch, Lào Cai cùng các tỉnh tây bắc đã đăng cai tổ chức năm du lịch quốc gia 2017 với chủ đề "Sắc màu Tây Bắc". 

Nhờ vào những tập tục sống của đồng bào vùng cao, cùng vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang, những cánh đồng hoa hay những con đèo, con suối mà đặc biệt là nét sống của con người nơi đây đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước. Dọc theo những quốc lộ chính từ Tây Bắc sang Đông Bắc như là quốc lộ 6, quốc lộ 4D, quốc lộ 279, quốc lộ 32, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều những cảnh đẹp của núi rừng tây bắc. Những con sông, con suối hùng vỹ, quanh co hòa quyện vào thiên nhiên, làng bản tạo nên một bức tranh miền núi tuyệt đẹp.

Vẻ đẹp Tây Bắc

Được sự nhất trí của Bộ VHTTDL, Lào Cai cùng các tỉnh Tây Bắc xây dựng thương hiệu chủ đề du lịch "Sắc màu Tây Bắc" nhằm khắc họa lên những nét đẹp của con người, của thiên nhiên, ẩm thực Tây Bắc. Trong năm 2017, các tỉnh vùng tây bắc sẽ có 8 hoạt động chính để quảng bá du lịch vùng cao.

1. Du lịch cộng đồng Tây Bắc

Đã từ lâu, nét sống cộng đồng đã được phát huy mạnh tại các làng bản, các huyện vùng cao tây bắc. Đó là sự gắn bó của các dân tộc anh em sống trên vùng cao tây bắc. Tiếp tục phát triển nét đẹp đó, các tỉnh kêu gọi các dân tộc cùng nhau phát triển và giữ vững tinh thần đoàn kết, tạo nên một cộng đồng chung giúp đỡ lẫn nhau.

2. Du lịch “Hành trình khám phá cung đường di sản ruộng bậc thang - Tây Bắc”

Không chỉ là nơi cung cấp lúa gọi chính cho các tỉnh vùng cao, Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái còn là nơi được biết đến với những thửa ruộng bậc thang hùng vỹ, nối tiếp nhau trên những sườn núi. Vào tháng 9, tháng 10 hàng năm, du khách khắp nơi lại về với Mù Cang Chải để tận hưởng vẻ đẹp của những cánh đồng lúa Tú Lệ, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình... Dự kiến, các hoạt động triển lãm ảnh về ruộng bậc thang sẽ được ba tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang tổ chức vào dịp tháng 3,4 và tháng 8, 10 nhằm quảng bá hình ảnh thế mạnh của mình về ruộng bậc thang.

3. Du lịch “Chợ phiên vùng cao”

Đối với nhiều khách du lịch khi đến với cùng cao Tây Bắc, Đông Bắc, chắc hẳn ai cũng biết đến những phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc được họp chủ yếu vào sáng chủ nhật hàng tuần. Chợ tập trung nhiều đồng bào dân tộc mua bán, trao đổi hàng hóa hay giao lưu văn hóa, gặp gỡ. Một số chợ lớn phải kể đến như Chợ phiên Bắc Hà, chợ phiên Đồng Văn, chợ Mèo Vạc... Thời gian diễn ra hoạt động trong cả năm 2017

4. Du lịch tâm linh dọc Sông Hồng

Đã từ lâu hình ảnh con Sông Hồng đã đi vào thơ ca của nhiều nhà văn, nhạc sĩ. Sông Hồng đã mang phù sa cho các tỉnh ven sông phát triển ngành lúa nước. Người dân sống ven sông Hồng cũng có nhiều những phong tục tập quán đặc sắc. Dọc theo sông Hồng, các tour du lịch tâm linh qua ba tỉnh dọc Sông Hồng: Phú Thọ - Yên Bái - Lào Cai kết nối các điểm du lịch tâm linh: đền Đôi Cô, đền Mẫu và đền Bảo Hà (tỉnh Lào Cai); đền Đông Cuông, đền Nhược Sơn và đền Tuần Quán (tỉnh Yên Bái); đền Mẫu Âu Cơ, đền Tam Giang, đền Du Yến (tỉnh Phú Thọ) được quảng bá khá nhiều. Trong năm 2017, du lịch Tây Bắc sẽ tiếp tục phát triển những sản phẩm du lịch tâm linh dọc theo sông Hồng.

5. Du lịch tâm linh dọc sông Đà

Được biết đến là con sông lớn, hung giữ nhưng cũng được chế ngự bởi bàn tay con người. Các nhà máy thủy điện lớn đã được xây dựng nhằm phát huy ưu điểm của dòng Sông Đà như nhà máy thủy điện Hòa Bình, nhà máy thủy điện Sơn La, Lai Châu. Dọc hai bên sông Đà, các bản làng tập trung khá đông và đa dạng về dân tộc. Trong năm 2017, sẽ phát huy và phát triển du lịch tâm linh, đề cao vẻ đẹp tập tục sinh hoạt của đồng bào vùng cao.

6. Du lịch “Sắc hoa Tây Bắc”

Có thể nói chủ đề hoa luôn là biểu tượng của tây bắc. Hoa Đỗ Quyên tại Lào Cai, Yên Bái. Hoa tam giác mạch tại Hà Giang. Hoa mận, hoa cải Mộc Châu Sơn La. Hoa lan, hoa đào SaPa. Hoa dã quỳ Lai Châu...Dường như đi đến đâu của tây bắc, du khách đều bắt gặp những rừng hoa khoe sắc quanh năm.

7. Chương trình du lịch “Dấu chân huyền thoại” - Khám phá các cung đường hành quân trong chiến dịch Điện Biên lịch sử

Nổi tiếng với chiến thắng Điện Biên Phủ, rất nhiều du khách trong và ngoài nước muốn một lần đặt chân đến Điện Biên để tìm hiểu về cuộc kháng chiến, những trận đánh và vẻ hào hùng của dân tộc, đặc biệt là đồng bào người Thái tại Điện Biên.

8. Du lịch “Chinh phục đỉnh cao”

Xây dựng các tuyến du lịch dành cho đối tượng khách du lịch muốn khám phá và chinh phục đỉnh cao của Việt Nam (Fansipan - Lào Cai (3.143 m), Phu Ta Leng - Lai Châu (3.040 m), Ky Quan San (Bạch Mộc Lương Tử), Lào Cai - Lai Châu (3.040 m), Chiêu Lầu Thi - Hà Giang (2.412 m), kết hợp trải nghiệm văn hóa các dân tộc Tây Bắc. Thời gian: Mùa khô trong năm 2017.

Như vậy có thể thấy, du lịch Tây Bắc có thể phát triển quanh năm dựa vào các thế mạnh tiền ẩn. Vẻ đẹp đó đáng được phát huy nhằm tạo điều kiện phát triển cho du lịch vùng cao, ngoài ra còn giúp đỡ những gia đình, bản làng, dân tộc còn khó khăn sống trên vùng cao biên cương./

Tham khảo một số tour chủ đề Tây Bắc
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - HÀ NỘI 4N - Giá 3.450.000 vnđ - Thứ 5 hàng tuần
HÀ NỘI - CAO NGUYÊN MỘC CHÂU - HÀ NỘI 2N - Giá 1.550.000 vnđ - Thứ 7 hàng tuần
HÀ NỘI - YÊN MINH - ĐỒNG VĂN - HÀ NỘI 3N - Giá 2.250.000 vnđ - Thứ 6 hàng tuần
HÀ NỘI - SAPA - PHANXIPANG - HÀ NỘI 3N - Giá 2.850.000 vnđ - Thứ 6 hàng tuần
HÀ NỘI - MÙ CANG CHẢI - NGHĨA LỘ - HÀ NỘI 3N - Giá 2.250.000 vnđ - Thứ 6 hàng tuần (t9, 10, 4)

Bình luận của bạn:

Bình luận

Những hoạt động chính của năm du lịch quốc gia 2017

Tháng

08

2016

Những hoạt động chính của năm du lịch quốc gia 2017

Tây bắc đang thể hiện mình là điểm đến mới của nhiều du khách. Và để tiếp tục phát huy về du lịch, Lào Cai cùng các tỉnh tây bắc đã đăng cai tổ chức năm du lịch quốc gia 2017 với chủ đề "Sắc màu Tây Bắc". 

Chi tiết
0985318637