Pa pỉnh tộp - món ăn truyền thống của người Thái vùng cao Tây Bắc

Trong danh mục những món ăn ngon của người Thái vùng cao Tây Bắc, ngoài món xôi nếp, các loại củ quả, trâu gác bếp... còn có một món đặc biệt đó là Pa Pỉnh Tộp (tức là cá nướng gập). Đây là món ăn không chỉ thơm ngon đến nức mũi mà còn nhìn bắt mắt, hẫn dẫn người ăn.

Loại các làm món này là cá suối vùng cao Tây Bắc có hình dáng dài, mềm, ít sương và thơm. Cá được bắt tại các con suối, con sông lên được làm sạch. Điều đặc biệt khi chế biến món này là không mổ đằng bụng mà phải mổ đằng lưng để khi gập cá mềm và dễ hơn. Phần dưới bụng để liền bởi ít sương và nhiều thịt, lại dai.

pa-pinh-top

Món Pa pỉnh tộp

Sau khi cá được mổ đằng lưng, phanh cá ra hai bên thành một bản to. Lúc này dùng gia vị và các loại lá rừng tẩm ướp cho cá. Loại gia vị thường được người Tây Bắc dùng là muối, ớt, mắc khén, hạt dổi nướng giã nhỏ, trộn lẫn với lá rừng. Sau khi đã tẩm ướp cá, lá được để vào phần giữa con cá rồi gập đầu lại với đuôi. Dùng nẹp tre hoặc nứa kẹp chắc phần cá.

Với món này ta phải nướng với than hoa, loại gỗ thịt thì cá mới thơm, ngon. Nướng chín một mặt rồi mới nướng mặt còn lại để cá được chín đều mà vẫn giữ được nước cá ở bên trong mà không bị khô. Nếu ai thích hương vị của sả thì kẹp thêm vài nhánh sả để nguyên đập bẹp. Nói chung khi đã có hạt dổi và mắc khén thì cá đã thơm ngon rồi.

Món Pa Pỉnh Tộp được người Thái làm nhiều ở các vùng Sơn La, Lai Châu..vào các dịp có lễ, tết hay có khách quý. Ăn miếng cá mềm, hơi dai và thơm nức mũi cùng với những miếng xôi hoa của người Tây Bắc du khách sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt của món ăn./

Tham khảo tour Tây Bắc
HÀ NỘI - MỘC CHÂU - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết
0985318637