Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở vùng rừng núi Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây bắc thường dùng rau dớn để luộc, xào tỏi để ăn trong những bữa ăn. Tuy nhiên, có một món ăn có thể nói ngon nhất và dinh dưỡng nhất là món cá suối xào rau dớn.

Cũng như những loại rau rừng mọc khắp nơi ở vùng cao tây bắc, ở những con suối vùng cao có nhiều loài cá sinh sống. Có những loại to bằng bắp chân nhưng cũng có loại cá chỉ bé bằng ngón tay út. Loại các thường được xào với rau dớn là cá bống chỉ bé bằng đầu đũa. Đây là món ăn ngon và hấp dẫn không chỉ với người dân bản địa mà với những du khách cũng ấn tượng không kém.

ca-suoi-xao-rau-don

Rau dớn và cá bống suối (ảnh: hoabanfood)

Nguyên liệu dùng để làm món rau dớn xào cá suối gồm hai nguyên liệu chính là cá bống suối và ngọn rau dớn. Các gia vị kèm theo gồm ớt, bột canh, mỳ chính. Lưu ý là chọn những ngọn rau non, xanh tươi. Cá thì lựa chọn loại cá bống nhỏ, ít sương.

Cách làm:

Trước tiên cho dầu hoặc mỡ vào nấu cho nóng rồi cho cá vào xào đến khi cá chín tới thì đổ rau vào, cho ớt thái lát mỏng, bột canh, mỳ chính vào xào tới khi rau chín là được. Đối với món ăn này, nên dùng loại cá bống nhỏ sẽ không có xương mà ngon. Nếu có không rau dớn thì có thể dùng ngọn su su cũng không kém phần ngon. 

ca-suoi-xao-rau-don

Món cá suối xào rau dớn Tây Bắc (ảnh: hoabanfood)

Tuy đây là món ăn dân dã củ đồng bào dân tộc vùng cao, đặc biệt là người Thái Tây Bắc nhưng với những người vùng xuôi, món ăn mang đến hương vị lạ và ngon. Có thể nói đây là món đặc sản của vùng núi cao bởi không phải ở đâu cũng có rau dớn. Trong bữa cơm gia đình, đây là món ăn ngon và hợp vào mùa đông thời tiết se lạnh gắp miếng rau nóng hổi còn hơi khói quả thật là điều tuyệt vời cho bữa ăn của bạn./

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết
0985318637