Sự tích Hồ Ba Bể - Bắc Cạn

Hồ Ba Bể thuộc địa phận của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn. Đây là một trong 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới. Hồ Ba Bể không những mang vẻ đẹp về thiên nhiên hoang dã kết hợp giữa nước và những núi đá vôi mà còn được biết đến với sự tích khá hay về tên gọi của mình.

Theo người dân địa phương truyền lại, ngày xưa ở vùng Bắc Cạn này, hàng năm người dân làng Nam Mẫu (nay là xã Nam Mẫu) đều tổ chức lễ cúng Phật gọi là lễ Vô Giá. Vào ngày này, mọi người dân khắp nơi đổ về đây tề tựu rất đông. Một hôm, nơi đây xuất hiện một bà lão bị bệnh cùi, khắp người ghẻ lở, quần áo tả tơi, người hôi hám đến đây xin ăn. Bà lão đi đến đâu cũng bị người ta xua đuổi, tránh né vì sợ lây bệnh hủi. Bà lão không những bị xua đuổi mà còn bị đánh đập thậm tệ bởi những người dân tại lễ Vô Giá. Cuối cùng, không chịu nổi bà đành phải đi vào từng nhà trong xóm xin ăn. Tuy nhiên, đến nhà ai bà cũng bị đuổi ra khỏi cổng. May sao, đến ngã ba bà gặp hai mẹ con bà góa phụ, thấy bà lão tội nghiệp, hai mẹ con bà góa đã đưa về nhà lấy cơm nguội cho ăn.

ho-ba-be-bac-can

Vẻ đẹp Hồ Ba Bể - Bắc Cạn

Đêm hôm đó, khi hai mẹ con đang ngủ thì có tiếng gõ cửa, bà góa dậy mở cửa thì thấy bà lão hồi chiều xin ăn lại tới xin được ngủ nhờ vì không có chỗ nào để ngủ. Hai mẹ con vui lòng cho bà lão vào nhà và đã trải chiếu trên chiếc trõng giữa nhà cho bà lão ngủ. Bà lão vừa nằm xuống đã ngủ, tiếng ngáy như sấm. Hai mẹ con nhìn ra thì không thấy bà lão đâu mà chỉ thấy một con giao long nằm cuộn giữa nhà, đầu gác trên xà nhà, đuôi thò dưới đất. Hai mẹ con sợ hãi nhưng không thể kêu cứu được vì cách làng xa và vào nửa đêm. Hai mẹ con chỉ biết đắp kín chăn mặc cho số phận may rủi.

Sáng hôm sau tỉnh giấc, hai mẹ con chẳng thấy con giao long đâu mà thấy bà lão đã chuẩn bị ra đi. Trước khi từ biệt, bà lão đã lên tiếng dặn dò:

Chúng nó thờ phật mà không thương người, chúng đáng bị quả báo. Chỉ có mẹ con nhà người là tốt bụng. Hãy cầm lấy gói tro này và rắc xung quanh chỗ ở, nội trong đêm nay không được đi đâu, nếu có đi thì lên núi chỗ cao để tránh.

Người mẹ hỏi bà lão vậy làm sao để cứu những người khác. Bà lão ngần ngừ hồi lâu rồi lấy trong túi ra một hạt thóc, cắn tách làm đôi vỏ trấu và nói hai vỏ trấu này sẽ giúp hai mẹ con làm việc thiện, nói rồi bà lão biến mất.

Hai mẹ con liền làm theo những lời bà lão dặn. Quả nhiên đêm hôm đó, người dân đang lễ bái phật thì đột nhiên có một dòng nước phun trào lên, càng lúc càng dâng cao khiến ngập cả khu làng. Riêng nhà hai mẹ con có rắc tro thì nhô lên cao theo mặt nước. Đau xót trước cảnh tượng, hai mẹ con nhớ tới hai mảnh hạt trấu bà lão cho liền dở ra thì biến thành hai cái thuyền, thế rồi mặc cho mưa gió, hai mẹ con đã cố gắng đi cứu những người dân đang bị chết đuối trong nước. 

Về sau, nơi nước ngập là một hồ nước lớn người ta gọi là hồ ba bể, nơi nhà hai mẹ con nhô lên cao hơn mặt nước là một hòn đảo giữa hồ người ta gọi là Pò Già Mải.

Đến với Hồ Ba Bể, du khách được nghe những câu chuyện sự tích về Hồ Ba Bể khác nhau theo mỗi dân tộc sinh sống tại đây, tuy nhiên, các câu chuyện đều mang tính nhân văn và hướng con người đến làm việc thiện./

HÀ NỘI - HỒ BA BỂ - HÀ NỘI
Thời gian 2 ngày 1 đêm
Giá tour 950.000 vnđ

Bình luận của bạn:

Bình luận

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Tháng

01

2018

Lễ hội hoa ban Điện Biên 2018

Lễ hội Hoa Ban năm 2018 dự kiến được tổ chức từ tháng 3 - 5/2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Lễ hội gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương...

Chi tiết
Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Tháng

09

2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2017

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang lần III năm 2017 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/10/2017 - 31/12/2017 nổi bật với hoạt động dù lượn trên thảm hoa. Với chủ đề “BẢN TÌNH CA TỪ ĐÁ” năm nay Hà Giang sẽ hứa hẹn 1...

Chi tiết
Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Tháng

03

2017

Các điểm tham quan tại Cao Bằng

Các điểm tham quan đẹp tại Cao Bằng luôn thu hút lượng lớn khách du lịch vào các kỳ nghỉ lễ trong năm. Những điểm tham quan bao gồm Thác Bản Giốc, khu di tích Pác Bó, động Ngườm Ngao, rừng Trần Hưng Đạo...

Chi tiết