Thịt lợn mán nướng lá móc mật

Có thể nói thịt lợn là loại thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhất như xào, luộc, quay, hấp...Tuy nhiên khi đến với vùng cao Tây Bắc, du khách sẽ chủ yếu được ăn một cách chế biến phổ biến nhất đó là nướng.

Có lẽ do thiên nhiên ban tặng cho tây bắc những loại lá da vị thơm ngon nên hợp với món nướng như hạt mắc khén, hạt dổi, lá móc mật. Hãy vùng dulichvungcao.com.vn thưởng thức món lợn mán nướng lá móc mật, món ăn mang hương vị của người Thái Tây Bắc.

Món ăn này rất hợp với lợn mán bởi loại lợn này thơm, giòn, bì dày và ít ngấy. Miếng thịt để nướng nên chọn phần vai có cả nạc, cả mỡ và bì dày. Sau khi rửa sạch thái miếng bản to như thịt luộc bình thường nhưng rộng hơn một chút bởi khi nướng thịt sẽ co lại là vừa. Các loại da vị gồm hạt mắc khén dã nhỏ, hành lá thái nhỏ, bột canh, mỳ chính sau đó trộn đều để khoảng 10 phút cho da vị ngấm thịt. 

Thịt lợn mán nướng lá móc mật

Sau khi đã tẩm ướp xong thịt, dùng xiên nhọn xâu thịt lại cho gọn để tránh bị cháy, mỗi miếng thịt kẹp với một lá móc mật. Nếu không có xiên bạn có thể dùng lá móc mật quấn miếng thịt sau đó dùng tăm tre nhọn xiên để ghim lá móc mật giữ quanh miếng thịt lợn.

Loại than nướng phải là than hoa được đốt cháy rồi dập lửa để không bị khói. Khi nướng thịt nhớ để càng nhanh chín càng tốt và phải quay liên tục để thịt chín vàng đều. Nếu để quá xa với than thịt sẽ chín từ từ và màu đẹp nhưng sẽ bị khô. Nướng bằng than hồng rực sẽ làm thịt chín nhanh cả phần lõi bên trong những giữ được nước thịt ăn mềm và thơm hơn.

Vị cay, thơm của hạt mắc khén quyện lẫn vị thơm của lá móc mật, một chút đậm của da vị hòa quyện với chút ngậy của thịt sẽ làm bạn cảm thấy thật tuyệt với khi thưởng thức miếng thịt lợn mán nướng. Riêng món này nên ăn lúc còn nóng để giữ được hương vị thơm và đậm đà của món ăn. 

Ngày nay, lợn mán được bán khá nhiều không chỉ ở vùng cao tây bắc mà ở vùng xuôi cũng bán, tuy nhiên để món ăn giữ đúng hương vị của người Thái Tây Bắc thì phải lựa chọn thịt lớn mán nuôi thả rông và ăn cám, rau thì thịt sẽ thơm và chắc. Vì lấy mùi thơm của lá móc mật là chính nên bạn không nên cho riềng sẽ giảm mùi thơm của lá móc mật. Nếu không có hạt mắc khén bạn có thể tẩm thay bằng hạt tiêu đen dã nhỏ để thịt hơi có vị cay.

Vào những ngày mưa hoặc cuối tuần, những xiên thịt được nướng chín vàng dậy mùi thơm nóng hổi sẽ mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn đậm đà và ấn tượng. Hãy nấu những bữa ăn ngon để giữ gia đình luôn hạnh phúc./

 
Tham gia tour Tây Bắc để thưởng thức món lợn nướng
HÀ NỘI - SƠN LA - ĐIỆN BIÊN - LAI CHÂU - SAPA - HÀ NỘI

Bình luận của bạn:

Bình luận

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Tháng

08

2016

Nem măng vầu - măng cuốn thịt thơm ngon

Măng Vầu có thể nấu được nhiều món như thái nhỏ xào hoặc nấu canh với cá suối. Củ măng Vầu ăn hơi đắng, có mùi thơm, mềm ăn rất ngon. Hôm nay dulichvungcao.com.vn xin giới thiệu đến du khách món măng vầu cuốn gà hay còn gọi...

Chi tiết
Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Tháng

08

2016

Rau dớn xào cá suối Tây Bắc

Rau dớn là loại rau thường mọc ở bên bờ suối vùng Tây Bắc có hình dáng giống cây dương xỉ. Cây cao khoảng 60cm tuy nhiên khi thu hoạch về ăn người ta chỉ hái những ngọn lá xanh mơn mởn dài khoảng một gang tay. Người tây...

Chi tiết
Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Tháng

08

2016

Cá bống suối nướng ống nứa Tây Bắc

Có nhiều cách chế biến nhưng có lẽ cá bống suối nướng ống nứa được đồng bào dân tộc vùng cao hay làm nhất. Có lẽ bởi cách này sẽ làm con cá bống mềm giữ nguyên được hình dáng khi chín và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Chi tiết